สก็อตแลนด์ หนาว เหนื่อย หนุก

Posted by

มี เพื่อนคนนึงบอกให้เขียนเรื่องราวการเดินทางไปสกอตแลนด์ครั้งนี้ พร้อมกับชวนให้ไปขับรถเที่่ยวกัน ต่อที่ เกาะใต้ นิวซีแลนด์กลางปีหน้า จะว่าไปนิวซีแลนด์อยู่ใน รายการที่ผมเคยอยากจะไป นานมาแล้ว เพราะเห็นโฆษณา 100% Pure New Zealand แล้วอยากจะไปเปิดบริสุทธ์ (ฮันนีมูน) ที่นั่นจริงๆ แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีโอกาส (หมายถึง ไปเที่ยวนะครับ) แต่ก็อย่างว่านะครับ อะไรที่วางแผนวางแปลนว่าจะ..ว่าจะ.. มักจะไม่ได้ไป โดยมากมักจะเป็นแบบว่า ปีใหม่ว่างไปที่นี้กันไม๊ตัวเอง… ว่าแล้วก็ไปกันเลย… ฮ่าๆ กลับมาที่โปรยไว้กันดีกว่า สกอตแลนด์ ประเทศที่ผมไม่เคยคิดว่าอยากไป เลย เพราะไม่รู้ว่า สกอตแลนด์มีอะไรน่าสนใจ นอกจาก น้ำมังสวิรัติ คนที่อยากไปก็คือ ผบ.ทบ. ซึ่งผมไม่อาจปฏิเสธท่านได้ จึงต้องทำการศึกษาหาข้อมูล โดยที่ท่าน ผบ.ทบ. ก็ไม่รู้ว่ามีอะไรให้เที่ยว ท่านรู้แต่ว่า อยากไป….

 

วิธี ง่ายๆที่ผมใช้ในการหาที่ท่องเที่ยวคือ ท่องไปตามเว็บของบริษัทท่องเที่ยวท้องถิ่น ที่ สก๊อตแลนด์ นั่นเอง ง่ายไม๊ อันที่จริง ผบ.ทบ. ได้ส่ง link มาให้ผมดูเป็นไอเดียก่อนหน้าแล้ว เพราะท่านวางแผนว่า จะไปกับทัวร์ท้องถิ่นที่ สก๊อตแลนด์ จะว่าไปมันก็ง่ายและสบายดี แต่ ด้วยความที่ตัวผมไม่ชอบ เหตุผลหลักคือ ต้องไปพัก Youth Hostel (เตียงรวม 4-6 เตียง ใช้ห้องน้ำรวม) ค่าห้องพักที่ว่าก็ตกคนละ 25-30 ปอนด์ เคาะตัวเลขมาแล้ว เช่ารถขับเอง แล้ว ไปพัก โรงแรม 3-4 ดาว ห้องคู่ ห้องน้ำในตัว ยังถูกกว่าเลย ผมเลยเรียนท่าน ผบ.ทบ.ไปว่า ไปกับ ทัวร์ไล้ทัวร์ขื่อ ของเราเองดีกว่า สบาย และ อิสระกว่ากันเยอะ

 

เริ่ม จากจองตั๋วเครื่องบินก่อนเนิ่นๆ 2-3 เดือน จะได้ตั๋วที่ราคาไม่โอเวอร์มาก จากนั่นก็กลับมาหาจุดท่องเที่ยว ที่น่าสนใจ ผมก็ก๊อปปี๊ โปรแกรมของทัวร์มาเลย คือ เริ่มกันที่ Edinburgh ขับรถขึ้นเหนือไป Highland ผ่าน Glencoe ที่เป็นทิวเขาธรรมชาติอันสวยงาม Fort Augustus, Forth Williams, Lochness, Isle of Skye ปลายทาง Inverness เมืองหลวงของ Highland พอได้ไอเดียในการท่องเที่ยวรวมทั้งตารางเวลาการเดินทางคร่าวๆก็เตรียมจองที่ พักได้เลย เวลาหาที่พัก แนะนำให้เริ่มจาก website ที่เราพอเชื่อถือได้เช่น http://www.agoda.comhttp://www.booking.comhttp://www.otel.comhttp://www.asiarooms.com เป็นต้น ที่ว่ามาก็เปรียบเทียบราคาดูหลายๆที่ ประกอบกับอ่าน review มากๆ บางที่ดูดีมาก แต่อ่าน review แล้วหนาว http://map.google.com ก็ช่วยได้ครับเพราะจะมี link ไปที่โรงแรมโดยตรงรวมทั้ง review อีกมากมาย บางครั้งจองโดยตรงก็ได้ราคาถูกกว่าผ่าน agent ครับ แต่โดยรวมผ่าน agent ก็ไม่ต่างกันมากครับ สุดท้ายก็คือเช่ารถครับ เนื่องจากเป็นการเดินทางฤดูหนาว สภาพถนนอาจมีหิมะและน้ำแข็งปกคลุม รถที่ใช้ควรจะดีมากๆเพื่อความปลอดภัย ถ้าจะให้ดีใช้แบบขับเคลื่อน 4 ล้อจะดีที่สุด แต่ผมจองไปเป็น Mercedes C180 เพราะคิดว่าดีมากแล้ว แต่ผิดคาดครับ แล้วจะเล่าให้ฟังต่อไป เวลาเช่าก็ดูหลายๆที่นะครับhttp://www.avis.com หรือ http://www.avis.co.uk ราคาก็ต่างกันนะ แปลกไม๊ ใช้เวลาหาข้อมูลเพิ่มนิดหน่อยจะประหยัดไปได้พอควรนะ จะบอกให้…

 

ที แรกว่าจะบินตรงจาก กทม ไป Edinburgh เลย แล้วค่อยบินกลับจาก London มา กทม จะได้ไม่เหนื่อย แต่คิดอีกที ไป London ก่อนดีกว่า การเดินทางจาก London ก็ไม่ยาก มีสายรถไฟให้เลือกหลายบริษัท จองตั๋วรถไฟ on-line ได้เลยจะถูกกว่าไปซื้อวันที่เดินทางมาก ดูข้อมูลรถไฟได้ที่ http://www.nationalexpress.com หรือ http://www.scotrail.co.uk

 

วัน ที่ 27 ธันวา เวลา 9.30 น. แกงค์ของเรา รวม 4 คนเดินทางจากสถานี Waterloo ไป King’s Cross สายเหนือขึ้นสู่สกอตแลนด์ ผ่าน York, Darlington, New Castle, แล้วเลียบทะเลตะวันออกของเกาะอังกฤษไปยัง Edinburgh ถึงที่หมายเวลา 15.30น. ซึ่งช้ากว่ากำหนดไป 30 นาทีเนื่องจากมีปัญหาบางประการทีื่ New Castle จากนั้นก็เข้าพักที่โรมแรม Piries ห้องพักดูเก่าแบบคลังๆดี ได้อารมณ์แบบยุโรปโบราณๆ ที่นี้ราคาไม่แพงตกคืนละ 75 ปอนด์ต่อคืน เป็นห้องแบบครอบครัวนะครับ พักได้ 4 คน พักผ่อนพอหายเหนื่อยก็เดินไป Old Town ซึ่งที่นี้กำลังจะจัดงาน Hogmanay ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่แบบชาวสก๊อต เสียดายที่เราอยู่ไมถึงคืนวันที่ 31 เมือง Edinburgh ถือเป็นเมืองที่น่าเที่ยวในยุโรปเมืองนึงเลยทีเดียว ที่นี้เราจะเห็นปราสาท Edinburgh ตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเขาใจกลางเมืองเลยทีเดียว เดินไปทางไหนปราสาทก็จะอยู่ใกล้ๆเราเสมอ เนื่องจากเย็นมากแล้ว เวลา 5 โมงเย็นตอนนี้เหมือน 3 ทุ่มบ้านเราแล้วครับ เราเลยหามื้อเย็นเป็นอาหารจีนกลับไปกินกันที่โรงแรมครับ ราคาแบบซื้อกลับบ้านถูกกว่าไปนั่งกินนะครับนี้ยังไม่รวมทิปนะครับ

 

วัน ที่ 28 ธันวา เราไปรับรถกันที่ Avis car hire ใกล้ๆที่พัก รถที่ได้ไม่ใช่ Mercedes C180 แต่เป็น BMW D320 ซึ่งก็ดีพอๆกันครับ ค่าเช่า 3 วันประมาณ 207 ปอนด์ ใช่น้ำมันดีเซล ซึ่งถือว่าเยี่ยมเพราะจะประหยัดค่าน้ำมันไปได้มาก ถ้าเป็นเบนซิน ค่าน้ำมันจะเพิ่มเท่าตัวครับ เริ่มการเดินทางสู่ Highland เวลา 9.00 น. จากตัวเมืองขับรถเข้า ไฮเวย์หมายเลข A82 ไปยัง Glencoe ซึ่งเป็นที่หมายแรก และเป็น ไฮไลต์ประจำวันของการเดินทาง แต่สิ่งที่ทำให้พวกเราตะลึงคือ ธรรมชาติระหว่างทางก่อนที่จะถึงที่หมายที่ว่าด้วยซ้ำ ถึง Glencoe รวมระยะทาง 200 กม.ใช้เวลานาน 5 ชม. เหตุที่ใช้เวลานานเพราะเป็นทางขึ้นเขา หยุดถ่ายรูปบ่อย และเป๊นถนนเลนเดียวครับ ที่นี้ไม่นิยมขับรถแซงกันถ้าคันข้างหน้าไม่ช้ามากจริงๆ ไฮเวย์ของเค้า ก็เหมือนถนนอีสานบ้านเราครับ แต่สภาพถนนอาจจะดีกว่าและคนขับเคร่งครัดตามกฏจราจรมากกว่าบ้านเรา การขับรถเข้าวงเวียนควรให้ทางรถในวงเวียนไปก่อนและควรให้ทางเมื่อคันหน้า เปิดไฟเลี้ยวขอทางครับ ถึง Glencoe สายมากๆเราจึงไม่มีเวลาหยุดเที่ยวที่ Glen Navis ซึ่งเป็นเทือกเขาที่สูงที่สุดของราชอาณาจักรอังกฤษ และ Glenfinnan ที่เป็นจุดถ่ายทำหนัง Harry Potter (อันนี้ไม่เน้นครับ เพราะไม่ใช่แฟน Harry)

 
ออก จาก Glencoe เวลา 14.00 น. เราเดินทางต่อไปที่ Lochness เข้าพักที่โรงแรม Lochness Clansman เวลา 18.00 น. ค่าที่พัก 45 ปอนด์ต่อห้องต่อคืน โรงแรมอยู่ติดทะเลสาบ Lochness จึงไม่ต้องไปหาอาหารเย็นที่ไหน นอกจากในโรงแรม อาหารสก๊อตอร่อยกว่าที่คาด ไม่เหมือนของเยอรมันหรืออังกฤษ ครับ เนื้อแก
ะไม่สาบ มีปลา Buckie Haddock จากทะเลสาบเป็นอาหารแนะนำ อร่อยมั๊กๆ อีกอย่างคือ French Fried ครับ (น่าจะเรียก Scott Fried หรือ Chip ไปเลย) อร่อยกว่า McDonald อีก อันที่จริง McDonald ก็สก๊อตอะนะ แสดงว่ามากิน Fried ที่สก๊อตแลนด์ ร้านไหนก็ไม่ผิดหวังหละ อาหารเย็นตกคนละ 13-16 ปอนด์ครับ

 

เช้า วันที่ 29 เราออกเดินทางจากโรงแรมเวลา 9.30 น. ไปยัง Urquhart Castle ซึ่งอยู่ห่างออกไปเพียง 10 นาที แต่เป็นที่น่าเสียดายคือ ไม่สามารถเข้าชมได้เนื่องจากปิดตามเคย แต่ก็ยังดีที่สามารถถ่ายรูปจากภายนอกได้ ที่นี้เป็นปราสาทริมทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของสก๊อตแลนด์ จากจุดนี้มีเรื่องตื่นเต้นนิดหน่อย เนื่องจากถนนขึ้นจากปราสาทกลับสู่ถนนหลักเป็นทางลาดชัน ถนนที่เป็นน้ำแข็งและมีหิมะปกคลุมทำให้รถไม่สามารถไต่ขึ้นเนินได้ แต่นับว่าโชคดี มีชายสก๊อตคนหนึ่งเห็นเข้าจึงเข้ามาช่วยเราเข็นรถขึ้นเนินไปได้ในที่สุด ชาวสก๊อตเป็นคนมีน้ำใจมากๆ ทำให้เรารักสก๊อคแลนด์และคนสก๊อตมากยิ่งขึ้นไปอีก

 

เป้า หมายต่อไปคือ Eilean Donan Castle ที่นี้เป็นปราสาทที่มีการทำบันทึกว่าเป็นจุดที่สวยและมีการถ่ายรูปมากที่สุด แห่งหนึ่ง เรามาถึงปราสาทเวลา 13.00 น. อยู่ถ่ายรูปและชมรอบตัวปราสาทจนถึงเวลา 14.30 จึงเริ่มเดินทางต่อไปยัง Isle of Skye

 

เกาะ แห่งนี้มีทีท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าเที่ยวหลายจุด ปกติต้องใช้เวลา 3-5 วันจึงจะเที่ยวได้ทั่วเกาะ เนื่องจากเวลาอันจำกัด เราขับรถชมธรรมชาติบนเกาะได้ไม่นานก็ต้องขับรถกลับก่อนมืด จุดสุดท้ายที่เราคาดว่าน่าจะไปถึงคือ Cuillin Hills กลับออกจากเกาะเวลา 16.00 น.ถึงที่พัก 18.30 น.

 

 

 

วัน ที่ 30 ธันวา วันสุดท้ายใน Highland เราเริ่มออกเดินทางจาก Inverness กลับสู่ Edinburgh โดยถนนหมายเลข A9 เส้นทางนี้จะสั้นกว่า A82 พอควร สถานที่ๆน่าสนใจระหว่างทาง คือ Culloden Battle Field สนามรบแห่งคูลโลเดน เป็นสนามรบระหว่างชาวสก๊อตที่ลุกขึ้นมาต่อสู้กับอังกฤษเป็นครั้งสุดท้ายหลัง จากถูกยึดครองมาช่วงหนึ่ง สุดท้ายชาวสก๊อตก็ไม่สามารถต้านทานอังกฤษได้ <Photo 11>เราแวะพักทานอาหารกลางวันและถ่ายรูป วัวไฮแลนด์ ที่ Bogbain Farm www.bogbain.com ที่นี้อาหารอร่อยใช้ได้เลยทีเดี ยว และที่ไม่ควรพลาดคือ White Ice Cream สูตรต้นตำรับของ Mackie’s แห่ง Aberdeen ที่น่าประทับใจมากๆคือ รถเราติดหล่มหิมะอีกแล้ว ก็ได้พนักงานในร้านออกมาช่วยเข็นทั้งขามาและขาไปเลย คนสก๊อตน่ารักจริงๆ หลังจากอิ่มท้องเราแวะตามจุดมาเรื่อยๆ และติดหล่มหิมะมาเรื่อยๆเช่นกัน ที่ถัดมาคือ ปราสาท Ruthven ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง มองเห็นได้จากไฮเวย์ แต่เราเลือกที่จะเข้าไปใกล้ๆ ทางเข้าเป็นหมู่บ้านเล็กๆ มีคอกม้า ให้ชมเป็นของแถม

 

 

ยัง มีจุดให้แวะเที่ยวอีกเช่น Blair Castle และภูเขาธรรมชาติตลอดเส้นทาง แต่เราต้องเร่งทำเวลาจึงขับผ่านเลยไป ก่อนถึง Edinburgh มีรถเสียบนสะพานข้ามทะเลที่จะกลับสู่เมือง ทำให้เสียเวลาไปอีกประมาณชั่วโมง เศษ ในเมืองเราเจอทาง one way ทำให้หลงทางอีก จึงต้องจ้าง แท็กซี่ ให้ขับรถนำเราไปโรงแรม ก็โอเคครับ 5 ปอนด์ ไม่มากมาย ถึงโรงแรม Apex European เวลา 20.00 ที่นี้ดีมากครับระดับ 4 ดาว ราคา 63 ปอนด์ต่อห้องต่อคืน อาหารเย็นเป็น Kebab ไก่ อร่อยและไม่แพงครับแค่ 3 ปอนด์

 

31 ธันวา วันสุดท้ายในสก๊อตแลนด์ ไฮไลต์วันนี้คือ ปราสาท Edinburgh ค่าเข้าชมคนละ 11 ปอนด์ ถ้าจะเดินจริงๆก็คงจะหมดวันครับ เราจึงเลือกชมเฉพาะจุดที่เราสนใจเช่น คุกเก่า สมัยที่อังกฤษทำสงครามกับนโปเลียน พิพิธภัณฑ์ของทหารสก๊อต ช่วงเช้ามีหิมะตกเป็นช่วงๆและเริ่มหนักขึ้นๆในตอนบ่าย ทำให้เรารู้สึกว่า เราช่างโชคดีมากๆในการเดินทางครั้งนี้ เพราะก่อนหน้าที่จะมา ก็มีพายุหิมะ ถล่มสก๊อตแลนด์มาก่อน ช่วยให้เราได้ภาพภูเขาหิมะสวยๆตลอดทาง ช่วงที่ขับรถเที่ยวก็ไม่มีหิมะหนักๆเลย จะมีก็ประปรายและเป็นตอนกลางคืน ก่อนกลับอังกฤษ หิมะถึงเริ่มมาตกหนักอีกเลยถ่าย รูปมาให้ดูครับ ที่ปราสาท Edinburgh สวยครับ

 

จาก นั้นก็ไปต่อที่ Scott Monument บันได 287 ขั้น ความสูง 200 ฟุต 6 นิ้ว มีจุดชมวิว 4 ระดับ ที่นี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับ Sir Walter Scott นักเขียนชาวสก๊อตที่มีชื่อเสียง ชั้นบนสุดเล็กและแคบมาก จุคนได้ไม่เกิน 10 คน เจ้าหน้าที่ต้องจำกัดคนเข้าชม ค่าเข้าคนละ 3 ปอนด์ เราเดินกลับโรงแรมเวลา 15.00 น. และเดินต่อไปยังสถานีรถไฟ Hay Market เพื่อเดินทางกลับสู่ London มีเรื่องตื่นเต้นอีกครั้งคือ เมื่อเดินไปถึงชานชลายังไม่ทันจะหายเหนื่อย รถไฟก็วิ่งเข้ามาพอดี ออกเดินทางจาก Edinburgh 15.30 น. ถึง London 20.30 น. ด้วยความเหนื่อย แต่ก็สนุกดีครับ

 

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ข้อมูลการท่องเที่ยวสก๊อตแลนด์ หาเพิ่มเติมได้ที่ http://www.visitscotland.com แผนที่การเดินทางและที่พักพร้อมรีวิวhttp://map.google.com อัตราแลกเปลี่ยน 1 ปอนด์ = 55 บาท http://www.superrichthailand.com

Leave a Reply